Theo một nghiên cứu mới
được công bố vào ngày 24/03 cho biết những phụ nữ có chế độ ăn những thực phẩm
giàu chất béo omega 3 thì ít có nguy cơ bị bệnh lạc nội mạc tử cung (LNMTC),
trong khi đó những phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều chất béo dạng trans (chất béo
chuyển hóa) thì nguy cơ mắc bệnh này lại cao hơn.
Nghiên
cứu về nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung từ việc tiêu thụ nhiều chất béo
trans
Chất béo trans (đây là
tên gọi chung cho tất cả các axit béo có một hay nhiều nối đôi các-bon ở dạng đồng
phân trans) được biết đến là dạng chất béo nhân tạo do con người tạo ra thông
qua một quá trình được gọi là hydro hóa các loại dầu thực vật để cho ra các sản
phẩm “bơ thực vật” và bơ thực vật được sử dụng nhiều để chế các loại thực phẩm
chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói hay để chiên rán… Việc tiêu thụ
nhiều thực phẩm chứa chất béo trans dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư
vú… nên một số quốc gia đã cấm sử dụng loại chất béo này. Theo một số thông tin,
chất béo trans được biết đến là làm tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể và gây
nguy cơ phát triển LNMTC, tuy nhiên điều này thì cần được thực hiện nhiều
nghiên cứu để xác nhận.
Các nhà khoa học đã tiến
hành nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa các loại chất béo trong chế độ ăn uống
hằng ngày và nguy cơ mắc bệnh LNMTC. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích một
dữ liệu được gọi là Nurses hay còn gọi là Health Study II từ tháng 09/1989 đến
ngày 01/06/2001, nghiên cứu được tiến hành trên các nữ y tá Mỹ trong độ tuổi
25-42, chưa được chẩn đoán là mắc bệnh lạc
nội mạc tử cung, với sự tham gia khoảng 70.709 người. Cứ cách 4 năm 1 lần,
các nhà nghiên cứu lại thu thập thông tin chi tiết về thói quen ăn uống của những
phụ nữ này và lưu lại trong hồ sơ.
Các nhà nghiên cứu đã
phân loại các loại chất béo mà những phụ nữ này tiêu thụ và chia thành năm cấp
độ và những thông tin liên quan về việc chẩn đoán xác nhận bệnh LNMTC. Tổng cộng
có đến 1.199 phụ nữ được chẩn đoán là mắc bệnh LNMTC vào cuối giai đoạn nghiên
cứu. Các nhà nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ chất béo
omega 3 thì ít nguy cơ mắc bệnh LNMTC trong khi đó những phụ nữ tiêu thụ hàm lượng
chất béo trans nhiều thì nguy cơ được chẩn đoán là mắc bệnh LNMTC lên đến 48%.
Chất
béo trans làm gia tăng nguy cơ
mắc bệnh lạc nội mạc tử cung
Đây có thể được xem là
một nghiên cứu lớn nhất để điều tra về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống những thực
phẩm giàu chất béo và nguy cơ mắc bệnh LNMTC, đồng thời họ cũng cho biết thêm
việc ăn uống lành mạnh, hạn chế các thực phẩm giàu chất béo trans có thể giúp
giảm nguy cơ mắc bệnh. Tiến sĩ Stacey Missmer (trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại
bệnh viện Brigham và tại trường Đại Học Y Harvard ở Boston, Mỹ) cho biết “Hàng triệu phụ nữ trên thế giới bị lạc nội mạc
tử cung, để giảm nguy cơ mắc bệnh này thì điều họ có thể làm là thay đổi chế độ
ăn uống hàng ngày. Nghiên cứu này đã cho thấy rằng chúng ta đang có hướng đi
đúng trong việc xác định những thực phẩm giàu chất béo omega 3 đem lại lợi ích
cho cơ thể trong khi đó những thực phẩm chứa nhiều chất béo trans lại có hại”.
Và tiến sĩ cũng cho biết thêm “Bên cạnh
những khẳng định về phát hiện này, thì một yêu cầu mới được thiết lập ra là tiến
hành thực hiện những nghiên cứu điều trị mới xem liệu chế độ ăn giảm hàm lượng
chất béo trans và gia tăng sử dụng các loại dầu có chứa omega3 có thể làm giảm
các triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra hay không”.
Cần
sớm có biện pháp phòng bệnh lạc nội mạc tử cung là điều cần thiết
Qua đó có thể thấy chất
béo trans là một chất béo gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, tuy nhiên ở nước
ta vấn đề về chất béo trans đang còn được bỏ trống và hầu như chưa có một cơ
quan, tổ chức nào… tiến hành kiểm soát, khuyến cáo đến người tiêu dùng để bảo vệ
sức khỏe. Chính vì thế, chị em hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa
chọn các loại dầu, thực phẩm sử dụng trong gia đình hằng ngày. Đồng thời để
nâng cao sức khỏe chăm lo cho gia đình, bản thân thì chị em nên sớm có những biện
pháp để phòng tránh LNMTC là điều cần thiết. Ngoài thăm khám sức khỏe, chế độ
sinh hoạt điều độ, chế độ ăn hạn chế chất béo trans, hiện nay nhiều chị em tìm
đến những bài thuốc từ đông y có tác dụng giúp nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch,
điều hòa nội tiết, phòng tránh bệnh lạc nội mạc… điển hình trong số đó là cao
thuốc Phụ Lạc Cao.
Phụ Lạc Cao với thành phần chính
là nga truật - vị thuốc được dùng để chữa
đau bụng kinh, bế kinh, kết hợp với các thảo dược quý khác như: đan sâm,
sài hồ, xích thược, đương quy,… có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ thu nhỏ kích thước
khối u lạc nội mạc đồng thời điều hòa miễn dịch nên phòng ngừa tái phát bệnh lạc
nội mạc tử cung hiệu quả. Chính vì vậy, sản phẩm Phụ Lạc Cao có tác dụng giảm
đau bụng kinh, phòng và điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả...
Hiệu quả của cao thuốc
Phụ Lạc Cao đã được thực hiện tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương hoàn thành năm
2010 do PGS.TS Nguyễn Viết Tiến thực hiện với kết quả: 93,3% bệnh
nhân giảm đau bụng kinh, không có trường hợp nào tái phát sau phẫu thuật…. Và
tác dụng của Phụ Lạc Cao cũng đã được PGS.TS.BSCKII Vương Tiến Hòa đưa ra những
đánh giá tích cực về việc sử dụng loại thuốc này trong điều bệnh.
PGS.TS.BSCKII
Vương Tiến Hòa đánh giá tác dụng Phụ Lạc Cao
Từ đó cho thấy, hiệu quả
của Phụ Lạc Cao trong điều trị bệnh
lạc nội mạc tử cung đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng của nhiều
thầy thuốc, bệnh nhân và đây cũng là một lựa chọn mới cho các chị em khi mắc bệnh
lạc nội mạc. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại
08 3977 0707 hoặc 04 3775 7066 để được các chuyên gia giải đáp.
Diệu Ly
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét