Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016

Nên ăn gì sau phẫu thuật u xơ tử cung?



Chế độ ăn uống đóng một vai trò không nhỏ trong quá trình phục hồi sức khỏe sau điều trị bệnh u xơ tử cung. Hiểu được những ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đến sự hình thành và phát triển khối u nên nhiều chị em băn khoăn sau phẫu thuật u xơ tử cung nên ăn gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, chị em có thể tham khảo để từ đó có được một chế độ ăn uống phù hợp, tốt cho sức khỏe và quá trình hồi phục sau mổ u xơ tử cung.
 
 Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp phòng ngừa u xơ tử cung tái phát
U xơ tử cung là tình trạng tử cung xuất hiện một hoặc nhiều khối u lành tính có kích thước từ bé đến lớn do các mô cơ phát triển quá mức. Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung chưa được xác định chính xác nhưng nhiều chuyên gia đều khẳng định bệnh có liên quan đến tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể. Ví dụ như khi mang thai (estrogen tăng) thì u xơ có xu hướng phát triển lớn hơn còn khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh (estrogen giảm) thì khối u teo lại. Do vậy, trước hay sau phẫu thuật u xơ tử cung, chị em vẫn nên lưu ý không đưa vào cơ thể bất kỳ thứ gì làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể.
Do vậy, bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thì chị em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe nhằm nâng cao sức để kháng và giúp cho quá trình điều trị phục hồi nhanh chóng hơn.
Sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì?
Việc lựa chọn một chế độ ăn uống sau phẫu thuật không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn giúp cho quá trình hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn, đồng thời nó cũng giúp tránh tái phát bệnh. Vì vậy, chị em nên lựa chọn những thực phẩm sau:
-      Sau phẫu thuật những ngày đầu nên ăn lỏng như súp, cháo… Sau khi trung tiện thì chuyển qua ăn đặc dần như cháo đặc có thịt, cá sau đó tập ăn cơm. Người bệnh cũng cần được bồi bổ các thực phẩm giàu dinh dưỡng bằng các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá. Cần hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt chó… bởi chúng làm tăng phản ứng viêm cũng như tăng estrogen trong cơ thể.
-        Nên tăng cường ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt vì các loai ngũ cốc rất giàu chất xơ nên giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp cân bằng hormone trong cơ thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm giúp cân bằng hormone trong cơ thể sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả việc hình thành u xơ tử cung.
-       Rau xanh và trái cây tươi: Đây là loại thực phẩm vừa cung cấp chất xơ nhưng lại chứa hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng cường chức năng gan từ đó giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Rau xanh giúp cân bằng estrogen gồm có các loại rau họ cải, bông atiso, bông cải xanh còn trái cây nên ưu tiên các loại có màu vàng, đỏ…
-        Sử dụng các loại trà như trà bồ công anh, trà xanh, kế sữa, atiso…
-       Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm trên, thì sau khi mổ u xơ tử cung chị em nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo (sữa, bơ, pho mát…), tránh các đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt… tránh các loại chất kích thích như các loại đồ uống có cồn…
Sử dụng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung
Theo nhiều nghiên cứu cho biết sau phẫu thuật u xơ tử cung thì khả năng tái phát bệnh có thể lên đến 20%. Do vậy việc phòng bệnh cũng hết sức quan trọng. Hiện nay, nhiều chuyên gia sản phụ khoa tư vấn chị em nên sử dụng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa bệnh. Đặc biệt là sản phẩm có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung, trong đó ưu tiên sử dụng sản phẩm đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng.
Thảo dược đang được nhiều bác sĩ và chị em tin tưởng lựa chọn là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang. Đây là sản phẩm có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với các dược liệu quý khác bao gồm hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung tăng cường sức khỏe buồng trứng tử cung và cân bằng nội tiết cơ thể.

* Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của người sử dụng
Sản phẩm Nga Phụ Khang đã được nghiên cứu đánh giá trên lâm sàng tại bệnh viện Phụ Sản TW do PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào thực hiện cho thấy Nga Phụ Khang có hiệu quả tốt với bệnh u xơ tử cung và không gây tác dụng phụ.
Ngoài ra chị em cũng cần phải kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, sống lạc quan, tránh căng thẳng stress. Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng có nguy cơ phát triển u xơ tử cung ở phụ nữ. Do đó chị em có thể áp dụng tập thể dục như tập yoga, đi bộ, chạy bộ có thể giảm tình trạng căng thẳng và cải thiện được sức khỏe toàn trạng là cách đơn giản để phòng ngừa bệnh tật.
Để tìm hiểu thêm về bệnh u xơ tử cung, bạn đọc có thể cập nhật website: http://uxotucung.com.vn/
Hải Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét