Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Thực phẩm tốt nhất cho bệnh u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung



U xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung là những bệnh phụ khoa khá phổ biến ở chị em. U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển trong tử cung còn lạc nội mạc tử cung lại là tình trạng đi lạc của tế bào niêm mạc phát triển bên ngoài tử cung. Cả hai bệnh lý này đều gây đau, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, đặc biệt là đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Có nhiều phương pháp để điều trị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và thay đổi chế độ ăn uống cũng là một cách giúp chị em hỗ trợ điều trị bệnh có kết quả tốt hơn, làm tình trạng bệnh không nặng lên.
Thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung
Thực phẩm giàu chất xơ
Liều lượng chất xơ khuyến cáo sử dụng hàng ngày là 25g cho mỗi chị em phụ nữ. Khi phụ nữ già đi thì liều lượng cần giảm còn 21g. Theo Johanna Skilling, tác giả của "Fibroids: The Complete Guide to Taking Charge of Your Physical, Emotional and Sexual Well-Being" cho biết nếu phụ nữ tăng lượng chất xơ lên 30g mỗi ngày sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, estrogen tăng là nguyên nhân làm u xơ phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó chế độ ăn thực vật có thể giúp chị em bảo vệ cơ thể thoát khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung.  Chọn trái cây, rau củ cũng như các loại thực phẩm nguyên hạt để tăng lượng chất xơ.

Thực phẩm giàu chất xơ giúp đẩy lùi bệnh u xơ tử cung
Rau cải
Thêm rau họ cải vào chế độ dinh dưỡng như bắp cải, bông cải xanh hay rau cải mầm, để tránh được bệnh u xơ tử cung. Các vitamin và khoáng chất có trong rau họ cải giúp chống lại những thay đổi trong các mô của cơ thể chị em, có thể ngăn chặn sự hình thành và tăng trưởng của khối u bao gồm u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung. Theo Mary Lou Ballweg tác giả của “Endometriosis” cho biết là các loại rau họ cải mang lợi ích đến cho cả u lạc nội mạc và u xơ tử cung.
Cá béo
Cá béo là cá có chứa dầu cá trong các mô của chúng và trong khoang bụng ở xung quanh ruột, loại có nhiều chất axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung. Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 6 năm 2010 của tạp chí “Human Reproductions” chỉ ra rằng những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ nhiều chất béo omega-3 giảm nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung là 22% so với những người bổ sung ít omega-3. Nếu chị em có bệnh u xơ tử cung thì ưu tiên sử dụng cá béo để hưởng lợi từ việc ăn các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3: các chất béo làm giảm sự hình thành các vết sẹo và giúp giảm viêm. Các lại cá béo bao gồm: cá thu, cá hồi và cá trích.
Thực phẩm giàu lycopene
Bổ sung vào thành phần bữa ăn của chị em với các loại thực phẩm giàu lycopene. Là một carotenoid, lycopene được tìm thấy trong nhiều loại quả có màu đỏ như cà chua, dưa hấu, đu đủ, ổi đỏ, dâu tây… Có hai nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 2/2008 đã chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên lycopene có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung và giảm kích thước u xơ tử cung. Nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên mô hình động vật nên cần được nghiên cứu thêm là cần thiết có tương quan với con người hay không.
Hỗ trợ điều trị u xơ tử cung bằng sản phẩm thảo dược
Ngoài các nghiên cứu hỗ trợ điều trị u xơ tử cung bằng các biện pháp đơn giản như sử dụng thực đơn giàu chất xơ, dùng thêm rau họ cải hay các loại cá béo thì sử dụng thực phẩm chức năng cũng là xu hướng của các bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn do tính an toàn, hiệu quả phòng bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh cho kết quả khả quan.
Đi đầu cho dòng sản phẩm này là sản phẩm Nga Phụ Khang với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với các dược liệu quý khác như: hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng có tác dụng phòng và hỗ trợ giảm kích thước u xơ tử cung, giảm các triệu chứng bệnh.
Bên cạnh đó sản phẩm cũng có hiệu quả giúp phòng ngừa u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, đa nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…

Hiệu quả sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người
Nghiên cứu đánh giá hiệu quả, độ an toàn và khả năng chấp nhận của Nga Phụ Khang trong điều trị u xơ tử cung được hoàn thành năm 2013 do PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào cùng cộng sự thực hiện tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương. Kết quả cho thấy: “hiệu quả điều trị u xơ tử cung của Nga Phụ Khang đạt trên 65% tổng số bệnh nhân, kích thước khối u giảm trung bình từ 33,8mm xuống 28,2mm; 12,5% bệnh nhân có lượng máu kinh ít hơn trước và đặc biệt là 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị của Nga Phụ Khang, không có sự thay đổi các chỉ số sinh hóa, huyết học và không có các tác dụng phụ không mong muốn trên bệnh nhân.”
Liên tiếp trong nhiều năm Nga Phụ Khang vinh dự nhận nhiều giải thưởng như giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.
Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thì chị em cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm đồ uống chứa caffeine vì nhiều nghiên cứu cho thấy caffeine làm nặng triệu chứng bệnh u xơ tử cung, thức ăn nhanh và thịt đỏ.
Trên đây là thông tin nghiên cứu về thực phẩm  và các sản phẩm thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u xơ tử cung. Chị em cũng có thể truy cập vào website: http://uxotucung.com.vn/ để cập nhật thêm các thông tin hữu ích giúp nâng cao sức khỏe bản thân.
Hồng Hà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét